Địa chỉ: Thôn Hoàng Mai, xã Hoàng Ninh - Việt Yên - BG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động "Khám phá con cua, con cá" lớp 3-4 tuổi

Chào mừng ngày TLQĐNDVN 22/12 lớp 3-4 tuổi C3 tổ chức hoạt động học "Khám phá con cua, con cá" để trẻ khám phá trải nghiệm.

 

KHÁM PHÁ CON CUA, CON CÁ LỚP 3-4 TUỔI C3

Trẻ em là hạnh phúc của mọi gia đình, là tương lai của cả đất nước, việc bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ không chỉ là trách nhiệm mỗi gia đình mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội.

Giai đoạn trẻ 3-4 tuổi là thời điểm mấu chốt và quan trọng nhất, tất cả mọi việc đều bắt đầu: Bắt đầu ăn, bắt đầu nói, bắt đầu nghe, nhìn và vận động bằng đôi tay, đôi chân của mình... Tất cả những cử chỉ đó đều làm nên những thói quen, kể cả thói xấu. Như vậy ngay từ tuổi ấu thơ trẻ mầm non đặc biệt là trẻ 3-4 tuổi đang ở những bước phát triển mạnh về nhận thức, tư duy, ngôn ngữ, tình cảm ... Thế giới khách quan xung quanh thật bao la rộng lớn, có biết bao điều mới lạ hấp dẫn, và còn có bao lạ lẫm khó hiểu, trẻ tò mò muốn biết, muốn được khám phá, cho nên giáo dục mầm non đã góp phần không nhỏ vào việc giáo dục thế hệ trẻ. Trách nhiệm nặng nề và cao cả ấy tất cả thuộc về cô giáo mầm non tạo nên nền tảng vững chắc, là chặng đường khôn lớn của trẻ. Chính vì vậy sự nhạy cảm và có trách nhiệm cao là yêu cầu không thể thiếu trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ, cô giáo phải rất linh hoạt nhạy bén, kịp thời, có năng lực và có tính chủ động sáng tạo trong mọi hoạt động .

Vậy giáo dục có tầm quan trọng rất lớn đối với đời sống con người nhất là ở tuổi mầm non. Ca dao xưa có câu: “Dạy con từ thủa còn thơ” câu ca dao ấy đã đi vào lòng người và không thể nào quên. Mỗi chúng ta đều được lớn lên từ những lời ru dịu ngọt của bà, của mẹ cất lên “Cháu ơi cháu ở với bà” hay “Con ơi con ngủ cho ngon”... Đã hoà vào hồn ta và ru ta khôn lớn, vì vậy cho trẻ khám phá khoa học mang lại nguồn biểu tượng vô cùng phong phú, đa dạng, sinh động, đầy hấp dẫn với trẻ thơ, thế giới xung quanh sinh động là vậy, thích thú là vậy, vì thế trẻ luôn có niềm khao khát khám phá, tìm hiểu về chúng. Cho trẻ khám phá khoa học sẽ cung cấp cho trẻ vốn hiểu biết những gì xung quanh mình, từ môi trường tự nhiên (cỏ cây, hoa lá, con vật, hiện tượng tự nhiên mưa, nắng...) đến môi trường xã hội (công việc của mỗi người trong xã hội, mối quan hệ của con người với nhau). Và trẻ hiểu biết về chính bản thân mình.

Ý thức được tầm quan trọng của việc tổ chức hoạt động khám phá khoa học cho trẻ, ngày 11/12/2019 cô giáo Lương Thị Hằng - Giáo viên chủ nhiệm lớp 3-4 tuổi C3 đã tổ chức cho trẻ “Khám phá con cua, con cá”.

Thông qua hoạt động hát và vận động bài hát “Cá vàng bơi”, cô giáo đã dẫn dắt trẻ vào bài 1 cách thật gần gũi, mạch lạc, đưa trẻ đến với phần “Hộp quà bí mật”. Trẻ được chia về 2 nhóm, mỗi nhóm được tặng 1 hộp quà (trong mỗi hộp quà là con cua,con cá), trẻ mở quà, thảo luận về con vật, sau đó cô giáo cho trẻ nói về hộp quà mà trẻ vừa khám phá. Cô hướng dẫn trẻ khám phá từng con vật, từ con cá, con cua. Trong khi khám phá trẻ rất hứng thú, có trẻ rất nhanh nhẹn, tinh mắt nói được đặc điểm cấu tạo, màu sắc thích thú khi cô giáo nói về công dụng của các bộ phận của con vật. Trẻ hiểu được đặc điểm môi trường sống nói được các con vật này đều là động vật sống dưới nước.

Đặc biệt trong hoạt động trẻ được tham gia trò chơi với cua, cá, tuy các con còn vụng về với chiếc vợt và do sự di chuyển của các con vật, nhưng các con rất tích cực vớt cua, cá. Và kết quả rất bất ngờ,các con đã vớt được hết số cua, cá có trong bể.

Kết thúc hoạt động, do trẻ còn hứng thú nên cô giáo đã tổ chức cho trẻ vớt con vật thêm lần nữa nhằm thỏa mãn nhu cầu khám phá và vui chơi của trẻ.

Dưới đây là 1 số hình ảnh của hoạt động:

 

 

 

\


Nguồn:edu.viettel.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết